22 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Một số lưu ý khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Đối với phần nhiều doanh nghiệp mới đăng ký hóa đơn điện tử, các vấn đề về kê khai thuế, nộp thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử khiến nhiều kế toán bỡ ngỡ. Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? Nếu được kê khai thuế thì cách kê khai khi sử dụng hóa đơn điện tử là gì? Để giúp kế toán tránh được sai sót khi thực hiện, bài viết này sẽ gửi đến quý bạn đọc một số lưu ý khi thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử.

Việc kê khai thuế được thực hiện giống như các loại hình hóa đơn trước đây. Điểm khác với cách kê khai thuế hóa đơn điện tử với hóa đơn giấy ở chỗ doanh nghiệp bạn sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào. Đặc biệt kê khai thuế với hóa đơn điện tử doanh nghiệp có thể kê khai hóa đơn một cách nhanh chóng, không cần đến các cơ quan thuế hay mất nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính kê khai.

Khi kê khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn thu mua theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế GTGT rồi gửi cho cơ quan thuế qua mạng.

Nếu doanh nghiệp có phát hiện một số sai sót trong bản kê khai thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp lại thông tin về hóa đơn để tiến hành kiểm tra hoặc cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Điều kiện để hóa đơn điện tử được khấu trừ thuế khi kê khai:

– Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

kê khai thuế

Lưu ý về ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử khi kê khai thuế

Đa số hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký trùng nhau. Khi đó kế toán chỉ cần lấy luôn ngày đó để kê khai thuế.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hóa đơn điện tử có ngày ký hóa đơn điện tử thực hiện sau ngày ngày lập hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải căn cứ vào ngày lập hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định. (theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính).

Hóa đơn điện tử đã kê khai thuế có hủy được không?

Nếu doanh nghiệp phát hiện sai sót về thông tin đơn hàng, giá tiền,… sau khi hóa đơn đã được lập và kê khai thuế thì các bên không được phép hủy. Thay vào đó, bên bán và bên mua phải tiến hành lập biên bản hoặc có văn bản thỏa thuận ghi rõ những sai sót trên hóa đơn rồi sau đó lập hóa đơn điều chỉnh. Sau đó, hai bên kê khai điều chỉnh chính xác về thuế căn cứ theo hóa đơn điều chỉnh đã lập.

Doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế. Tuy nhiên, để kê khai thuế thì hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải đáp ứng các điều kiện:

– Hóa đơn chuyển đổi cần phản ánh được đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc.

– Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy ghi rõ “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử”

– Yêu cầu có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. 

Mách kế toán các bước đơn giản nộp tờ khai, báo cáo thuế qua mạng

Thời gian lưu trữ hóa đơn điện tử là bao nhiêu lâu?

Trong quá trình lập hóa đơn, nội dung về số lượng, giá bán hàng hóa, dịch vụ, kỳ cước, số tiền… cũng là các thông tin dễ bị sai sót, nhầm lẫn. Đối với trường hợp hóa đơn bị nhầm lẫn nhưng đã kê khai thuế thì doanh nghiệp thực hiện: Kế toán cần lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh tăng – giảm số lượng hàng hóa, thuế suất, giá bán, thuế giá trị gia tăng, đồng thời có đầy đủ thông tin chú thích về hóa đơn được điều chỉnh như số, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Khi kê khai hóa đơn điện tử điều chỉnh, một số doanh nghiệp cũng thắc mắc rằng nếu lập hóa đơn điều chỉnh cho một hóa đơn gốc lập trước đó thì hóa đơn điều chỉnh sẽ được kê khai thuế vào tháng lập hóa đơn gốc hay tháng lập hóa đơn điều chỉnh. Thông thường, theo nghiệp vụ kế toán thì hóa đơn được lập vào tháng nào sẽ kê khai vào tháng đó. Hóa đơn điều chỉnh cũng không phải ngoại lệ, tức là sẽ được kê khai vào tháng lập hóa đơn điều chỉnh thay vì tháng lập hóa đơn gốc.

Rate this post

Tin liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới