Tin tức

Nhân rộng mô hình nuôi hươu sao ở Bình Phước

Sau thành công của mô hình trồng cây ăn trái, hiện nay mô hình nuôi hươu sao ở Bình Phước cũng đang trở nên rầm rộ hơn. Vậy kỹ thuật chăn nuôi loại vật này có khó không, cùng chúng tôi khám phá điều đó ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Chuồng trại nuôi hươu sao

Hươu sao có tập tính sống tự nhiên, thích vùng đồng cỏ, rừng thưa, vậy nên tốt nhất bà con nên áp dụng mô hình nuôi hươu sao hoang dã. Theo đó, hãy chọn những vùng đồng cỏ ở gần bìa rừng để chăn thả hươu sao. Đảm bảo vừa có không gian cho chúng chạy nhảy, vừa cung cấp được đầy đủ thức ăn.

Trong trường hợp không có điều kiện bà con cũng có thể chọn hình thức nuôi nhốt chuồng, song cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp, môi trường sạch sẽ và đầy đủ nguồn thức ăn cho đàn hươu sao. Tốt nhất hãy chọn xây trang trại ở xa đường đi lại, tránh nơi ồn ào, nhiều tiếng động vì hươu cần sống ở nơi yên tĩnh.

Xung quanh trang trại phải có lưới sắt, hàng rào bao quanh để hươu không đi lạc, bảo vệ đàn vật nuôi tránh con thú khác cắn hay bị trộm cắp. Ngoài ra, trang trại cho hươu sao cũng phải xây chuồng với mái che để chúng tránh nắng, tránh mưa, ngủ nghỉ.

2. Chọn giống

Muốn chọn được giống hươu sao khỏe mạnh, đủ điều kiện phát triển thì bà con cần đảm bảo hai yếu tố là lý lịch và đặc điểm cá thể.

  • Về lý lịch: Hươu bố mẹ để ra hươu giống phải khỏe mạnh, có thể trạng tốt. Vì nuôi hươu để lấy nhung nên hươu bố phải có nhung chất lượng và số lượng lớn. Mỗi cặp nhung yêu cầu phải đạt 800g trở lên.
  • Về đặc điểm cá thể: Bạn phải chọn những con hươu cân đối, khỏe mạnh, tai lúc nào cũng phải vểnh lên, mắt tinh sáng. Ngoài ra, cũng nên lưu ý phần bụng của hươu giống phải thon, lưng thẳng, không dị tật, chạy nhảy nhanh nhẹn.

3. Thức ăn cho hươu sao

Muốn thu được nhung hươu to, nặng, hàm lượng chất dinh dưỡng cao thì bà con cần đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi. Đồng thời, cũng phải đảm bảo được khẩu vị của hươu sao với cả hai loại thức ăn xanh và thức ăn tinh.

  • Đối với thức ăn xanh: Nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ, lá mía, lá cây có mủ, cà rốt, lá ổi, lá mít, bèo,… Khi cho hươu sao ăn những loại thức ăn này thì cần phải rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy băm cỏ để chế biến rồi hãy cho hươu ăn. Tránh cho hươu ăn loại thức ăn nhiễm bẩn hay quá ướt.

  • Đối với thức ăn tinh: Nguồn thức ăn gồm cám gạo, bột ngô, bột sắn,… Bà con nên tránh sử dụng cám tăng trọng, chất kích thích để nâng cao giá trị nhung hươu. Ngoài ra, bà con cũng nên bổ sung thêm vitamin A, D, E và 20gr muối mỗi ngày để giúp cho đàn hươu sao sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Mô hình nuôi hươu sao ở Bình Phước đã và đang mang lại cơ hội làm giàu rất lớn cho bà con nông dân. Cùng hy vọng trong tương lai mô hình này càng được nhân rộng hơn nữa.

Related posts

Truyện tranh Kingdom Vương Giả Thiên Hạ chap 43: Quái điểu đã tới

administrator

Có nên nâng mông bằng mỡ tự thân? Các cách chăm sóc sau khi thực hiện

administrator

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên hay không?

Leave a Comment