22 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Ống falcon có dùng để lưu mẫu đông lạnh được không?

Ống falcon là gì

Ống falcon hay còn gọi là ống ly tâm được sử dụng cho tiến hành ly tâm phân tách mẫu hay bảo quản mẫu.

Ly tâm là quá trình phân tách hoặc cô đặc các phần tử lơ lửng trong môi trường chất lỏng dưới tác dụng của lực ly tâm lên các phân tử. Các phần tử có mật độ dày hơn dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ tích tụ dưới đáy ống và được thu thập hoặc tách riêng chúng,

Ống falcon (ống ly tâm) thường được làm bằng nhựa hoặc thủy tinh để thực hiện quá trình ly tâm trong máy ly tâm. Chúng được thiết kế phù hợp với các khe tại rotor của máy ly tâm để phân tích và tách các vật liệu khác nhau.

Sử dụng ống falcon để lưu mẫu đông lạnh được không?

Với ống falcon được làm bằng nhựa polypropylene việc sử dụng bảo quản mẫu âm sâu dưới 0 độ C cần được thử nghiệm trước trong điều kiện thực tế vì tải trọng lên ống có thể rất khác nhau tùy thuộc vào môi trường đông lạnh hay điều kiện thông thường.

Ống falcon 50ml

Về nguyên tắc, các sản phẩm làm bằng nhựa PP có các giá trị độ bền bị giảm ở nhiệt độ dưới 0 độ C do đó cần bảo đảm các ống lưu mẫu không tiếp xúc với bất kỳ tải trọng cơ học cụ thể nào (ví dụ: không để rớt ra bàn). Các điều kiện cấp đông phải được cài đặt sao cho sản phẩm có thể đông đều hoặc đông từ dưới lên trên, Các vết nứt do biến dạng có thể xảy ra ở phần dưới do điều kiện đóng băng không thuận lợi. Ví dụ, tùy thuộc vào đường kính của các lỗ trong giá đỡ ống và các giá đỡ làm bằng xốp có tác dụng cách nhiệt sẽ làm cho việc bảo quản đông lạnh trở nên khó khăn hơn. Do đó, các ống bảo quản đông sâu cần có đủ chỗ trống trong giá đỡ để được đảm bảo chất lượng hơn.

Tham khảo: Các vật tư, thiết bị khoa học

Tỷ lệ chính xác trên các ống falcon 15ml và 50ml là bao nhiêu?

Với những hãng sản xuất khác nhau chúng ta sẽ có các tỷ lệ chính xác khác nhau, với ống falcon Sarstedt thang đo trên ống falcon 15ml có dung sai thể tích xấp xỉ +/- 100ul và dung sai trên các ống falcon 50ml là +/- 250ul.

Có thể hấp tiệt trùng ống falcon không?

Tương tự như những vật tư tiêu hao bằng nhựa khác, các ống ly tâm nếu được làm bằng nhựa polypropylene hoặc polycarbonate chúng có thể hấp tiệt trùng ở 121 độ C mà không bị biến đổi đặc tính. Còn với các ống được làm bằng nhựa polyethylene (PE) không được khuyến nghị tiệt trùng ở nhiệt độ cao 121 độ mà chỉ nên tiệt trùng ở nhiệt độ thấp hơn (60-80 độ C). Nếu nắp vặn được làm bằng nhựa PP chúng ta nên nới lỏng một chút để tránh biến dạng ống do thay đổi áp suất và nhiệt độ trong quá trình hấp tiệt trùng. Do vậy, khi sử dụng chúng ta cần phải biết ống falcon được làm bằng chất liệu gì thì có thể xác định được chúng có thể tiệt trùng ở nhiệt độ cao hay không.

Các loại ống falcon

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về ống falcon

Tin cùng chuyên mục:

Rate this post

Tin liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới