Công nghệ

Top 5 công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nên để ý

Công nghệ đã có một sự ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống của chúng ta, trở thành một phần không thể thiếu. Nhưng bên cạnh những lợi ích vô tận mà nó đem lại, cũng không ít những mặt trái chẳng thể phủ nhận như khiến con người ngày càng trở nên quá lệ thuộc vào nó, hay đơn giản là công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính con người.

Trong cuộc sống với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, sự hiện hữu của công nghệ ở bất cứ đâu chẳng còn là điều đáng xa lạ. Từ những nhu cầu thiết yếu nhất đến những công việc đòi hỏi công nghệ cao, dần dần công nghệ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhưng liệu nó có gây hại không? Cùng điểm qua top 5 công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần lưu ý.

Các thiết bị điện tử

Đây là một trong những công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất hiện nay. Sóng bức xạ từ một chiếc điện thoại di động bình thường có thể gây ảnh hưởng tới người dùng khi đạt 50 microwatts/cm. Ở trẻ em, nếu bị tác động bởi sóng này có thể sẽ thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nguy hiểm hơn là trẻ có thể gặp phải những vấn đề về tim mạch.

Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng tới sức khỏe như : cận thị, tư duy kém, trí nhớ giảm sút, táo bón, béo phì, các bệnh về tim mạch…

Công nghệ điện tử ngày càng khiến con người phụ thuộc vào nó (ảnh: internet)

Công nghệ hóa chất

Hóa chất công nghiệp được dùng trong sản xuất công nghiệp. Việc sử dụng hóa chất công nghiệp không đúng mục đích và quy trình sẽ gây nên những hậu quả vô cùng to lớn.

Đó là nguyên nhân trực tiếp gây nên các căn bệnh hiểm nghèo, ung thư hay bệnh lạ… Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp.

Công nghệ xử lý rác thải, khí thải

Để phục vụ cho đời sống con người, các ngành công nghiệp ngày càng phát triển. Theo đó là những vấn đề môi trường đặt ra khi một lượng không nhỏ khí thải và rác thải tràn ra môi trường bên ngoài. Bệnh cạnh những công nghệ xử lý vấn đề nhức nhối này, thì cho đến nay chưa có công nghệ xử lý rác thải, khí thải nào giải quyết được triệt để vấn đề.

Rác thải đang khiến môi trường trở nên ô nhiễm nặng nề hơn (ảnh: internet)

Hiện nay, tuy đa số các công ty đều áp dụng công nghệ xử lý rác thải và khí thải trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, hiệu quả chưa được cao và đôi khi đem lại những hậu quả nặng nề cho sức khỏe con người, các vấn đề về bệnh hô hấp, ung thư gia tăng.

Bài viết liên quan >> Nên sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi nào cho hộ gia đình?

Công nghệ bể bơi: Xử lý nước bể bơi

Ở trạng thái tự nhiên, nước bể bơi hiếm khi phù hợp với lớp trát phủ bên ngoài và những trang thiết bị ở bể bơi. Do đó, người ta thường dùng công nghệ bể bơi, sử dụng một số hóa chất để vệ sinh và làm sạch nước, đồng thời giúp nước ở bể bơi có màu hợp với lớp trát phủ ở bên ngoài.

Clo dùng để làm sạch nước bể bơi gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người (ảnh: internet)

Với công nghệ bể bơi này, nước trong bể sẽ được làm sạch. Vậy sử dụng hóa chất có gây ảnh hưởng tới sức khỏe? Với mật độ người sử dụng nhiều, mang theo nhiều yếu tố ô nhiễm, bụi bẩn … thì buộc các công ty vận hành phải sử dụng nhiều hóa chất trong công nghệ xử lý nước bể bơi. Tuy nhiên, dùng quá nhiều mà quá mức cho phép lại có những tác động tiêu cực như gây kích ứng da hay mắt. Và thực tế đã cho thấy, nhiều công ty quá lạm dụng vào hóa chất mà gây nên nhiều trường hợp kích ứng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của khách hàng.

Ngoài cách dùng hóa chất chúng ta có thể dùng một số các loại thiết bị lọc nước, khử trùng để làm sạch nước hồ bơi. Cùng  xem thêm các loại thiết bị hồ bơi ở đây để biết thêm những thông tin hữu ích hơn.

Công nghệ sinh học: thực phẩm biến đổi gen

Một trong những công trình thành công của công nghệ sinh học là những thực phẩm biến đổi gen. Sau nhiều năm nghiên cứu, đưa ra thực tiễn, sử dụng toàn cầu, thì một câu hỏi đặt ra liệu những thực phẩm biến đổi gen đó có thực sự an toàn.

Ngoài những lợi ích mà nó đem lại, thực phẩm biến đổi gen tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Việc cấy ghép gen lạ vào các loại thực phẩm gây nhiều nguy cơ về sức khỏe như: gây dị ứng, giảm sức đề kháng, thậm chí gây ung thư.

Cuộc sống ngày càng phát triển nhanh vì thế mà công nghệ cùng ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của con người. Nhưng việc sử dụng công nghệ đó ra sao? Không để công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào thì đó vẫn là những vấn đề còn nhiều bàn cãi.

Rate this post

Related posts

Làm sao để sử dụng phần mềm xóa file cứng đầu trên máy tính

administrator

Giải đáp thắc mắc: Có hay Không nên mua máy chấm công giá rẻ?

administrator

Cách kiểm tra tốc độ mạng đang sử dụng

administrator

Leave a Comment