26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Bạn có biết mỡ sinh ra từ đâu và đi đâu khi ta gầy đi không?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng khi mình tập thể dục hay ăn kiêng thì điều gì sẽ xẩy ra với lượng mỡ thừa trong khung người chưa? Câu vấn đáp thường gặp đặc biệt là mỡ bị “đốt cháy” thành năng lượng. Thế nhưng sau khi đọc bài dưới đây bạn bắt buộc phải ngã ngửa khi biết thực sự là tất cả chúng ta sẽ… Thở ra mỡ.

Quy trình giảm mỡ sẽ ra mắt như thế nào?

Theo định luật bảo toàn năng lượng thì năng lượng không tự sinh ra & cũng không tự mất đi, chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Đây được coi là quy luật áp dụng cho quy trình giảm cân và “đốt cháy lượng mỡ thừa” từ trước đến nay.

mỡ sinh ra từ đâu

Tuy vậy trên thực tế, những tế bào chất béo (adipose) trong khung người người không hề mất hút một khi đã xuất hiện, & đương nhiên chúng ta không còn “đốt cháy” chúng.

Các chuyên viên cho thấy, khi chúng ta ăn, chất glucose & đường được phân tách từ carbohydrate sẽ trở thành nguồn nhiên liệu đầu tiên giúp duy trì hoạt động làm việc vui chơi của khung người. Glucose sẽ được lưu trữ ở gan dưới dạng glycogen, và từ này được giải phóng vào máu khi rất cần thiết để giữ cho khung hình quản lý và vận hành 1 cách thường xuyên, bình thường.

Trong thời gian này, các mạch máu sẽ đóng vai trò luân chuyển dưỡng chất cần thiết đến mọi nơi trên cơ thể. Mặc dù thế, đến khi glucose hết sạch, cơ thể bắt đầu sử dụng đến chất béo.

Lúc này, hormone điều tiết lượng đường trong máu của chúng ta sẽ kích hoạt một enzyme có tên lipase, có trong mạch máu của các mô mỡ. Lipase sẽ kích thích các tế bào mỡ, tạo nên các đại phân tử được gọi là triglycerides – chất béo trung tính. Triglycerides đó là lượng protein và chất béo dư thừa trong khung hình mà ta vẫn nói về như “mỡ thừa”.

 

Mỡ đã biến đi đâu?

Vậy khung hình con người làm cách nào để vô hiệu đi số năng lực không cần đến? Nhà khoa học Andrew Brown thuộc trường đại học New South Wales & cựu tinh thần học Ruben Meerman người Úc đã giải đáp: khi chúng ta giảm cân, con người sẽ … thở ra mỡ.

Rõ ràng và cụ thể, các đại phân tử triglycerides này kết cấu đa phần bởi carbon, hydrogen & khí oxy. Chúng được tàng trữ trong các giọt lipid trong tế bào mỡ.

Trong thời gian giảm cân, khung hình chúng ta sẽ chuyển hóa các phân tử này, giải phóng vào máu các axit béo cần thiết để khung hình sử dụng.

Các axit béo sẽ dần được giải phóng thành nước & khí CO2, Trong số đó nước sẽ được đưa ra bên ngoài khung người qua hệ bài tiết, khí carbonic sẽ tiến hành tất cả chúng ta thở ra. Nói theo một cách khác, chúng ta đã… Thở ra lượng mỡ đã mất đi trong thời gian vận động.

Brown nhận xét: “Chúng ta vẫn luôn nhầm lẫn về quá trình phỏng vấn trao đổi chất khi giảm cân. Câu trả lời đúng là chủ yếu cân nặng mất đi đều đi ra qua con đường thở dưới dạng khí carbon dioxide. Chúng tan biến vào không khí.”

Trong phân tích tiên tiến nhất được đăng trên tờ Nhật báo Y học Anh, Brown & Meermanhai đã đề ra 1 số tính toán về lượng khí con người thải ra khi giảm cân. Theo đó thì để giảm 10kg mỡ trong khung người, mỗi người cần hít vào 29kg khí oxi, thải ra 28kg khí carbon dioxide & 11kg nước.

Tiếp sau đó, hai nhà khoa học đã liên tục giám sát và đo lường khối lượng năng lực được tích trữ trong 10kg chất béo đã được thải ra dưới dạng khí carbon dioxide và nước đó khi chúng ta giảm cân.

Bằng cách lần lại theo tuyến đường đi của những nguyên tử ra khỏi cơ thể, họ đã tìm được rằng có đến 8,4kg trong những này là được chuyển hóa thành khí carbon dioxide.

Thành quả này cho thấy, Hình như phổi của chúng ta đóng vai trò chính trong quá trình giảm cân. Nhưng dĩ nhiên điều này sẽ không tức là chỉ cần tất cả chúng ta triệu tập… Thở nhiều là sẽ gầy đi. Các phân tích đã chỉ ra rằng thở nhiều hơn thế rất cần thiết cũng có thể gây hại.

mỡ sinh ra từ đâu

Khi tỷ lệ hít thở đánh bại ngưỡng cần của mạng lưới hệ thống trao đổi chất hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng lạ tăng thông khí, gây chóng mặt, đau ngực và thậm chí là bất tỉnh nhân sự.

Do vậy, 2 khoa học gia khuyên rằng khi bạn tập gym giảm cân nam hay chơi thể thao để giảm cân, lưu ý rằng chính việc hít thở đều đặn và đúng nhịp là 1 yếu tố ra quyết định đến hiệu quả chiếm được.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tin liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới