26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Công nghệ mới – Công nghệ thở dưới nước

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học người Nga họ đã phát triển ra công nghệ mới – công nghệ thở dưới nước  giúp những gặp nạn dưới nước có thể thở dưới nước và nổi lên một cách an toàn nhất.

Ứng dụng thở dưới nước với con người và sinh vật

Ứng dụng thở dưới nước với con người và sinh vật

Thông thường thì con người và sinh vật khi bị chết đuối nguyên nhân đều do có quá nhiều nước trong phổi dẫn đến không thể thở được. Chính vì thế mà những nhà khoa học người Nga đã thí nghiệm một công nghệ mới – công nghệ thở dưới nước với một chú chó và nó có thể sống sót được với công nghệ này. Và hiện nay thì công nghệ này đã cứu sống được sinh mạng của thủy thủ tàu ngầm.

Thở dưới nước – Thở chất lỏng là gì?

Thở chất lỏng là dạng hô hấp trong đó có tổ chức sinh vật thở qua chất lỏng có nhiều oxi thay vì thở bằng không khí như thông thường. Trong một thí nghiệm với chú chó dachshund – khi cho ngập mặt chú chó vào bình chứa đầy chất lỏng oxi thì chỉ trong vòng sau 2 phút là nó đã có thể thích nghi với môi trường bên trong.

Nguyên nhân để phát triển công nghệ này đó chính là do các nhà khoa học muốn tìm ra biện pháp để cứu những thủy thủ tàu ngầm gặp tai nạn và giúp những phi công hay phi hành gia có thể chịu đựng được ở những môi trường khắc nghiệt khác nhau.

Phương pháp thở bằng chất lỏng

Đây là phương pháp nghiên cứu công nghệ hoàn toàn mới do viện nghiên cứu cao cấp ở Moscow phát triển và có thể sử dụng để cứu những thủy thủ tàu ngầm do tàu bị chìm, bởi có thể nổi lên mặt nước ở độ sâu 100 mét là điều bất khả thi.

Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho thủy thủ thì họ cần được trang bị thiết bị đặc biệt để giúp bơm đầy chất lỏng oxy không chứa ni tơ vào phổi họ. Làm như vậy sẽ khiến cho phổi không bị nén chặt bởi những áp suất bên ngoài và áp suất cơ thể với áp suất bên ngoài cho phép họ nổi lên an toàn hơn.

Ngoài áp dụng cho những thủy thủ tàu ngầm thì phương pháp thở bằng chất lỏng này cũng có thể áp dụng đối với những phi công chiến đấu và những phi hành gia để họ có thể thoát ra khỏi sức nặng khổng lồ mà họ phải chịu đựng trong những hoàn cảnh khác nhau. Với công nghệ mới thở bằng chất lỏng này sẽ giúp những nhà nghiên cứu sáng chế ra bộ đồ cho những phi công để giúp họ phân bố đều sức nặng của cơ thể.

>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới