Tin tức

Mách kế toán các bước đơn giản nộp tờ khai, báo cáo thuế qua mạng

Hiện nay, kê khai thuế qua mạng không chỉ tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm chi phí về thời gian, thủ tục mà còn đảm bảo được thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp được gửi đến cơ quan thuế một cách chính xác, nhanh chóng. Để có thể thực hiện nộp tờ khai qua mạng, doanh nghiệp cần có chữ ký số USB token, phần mềm hỗ trợ kê khai mới nhất và tài khoản đăng nhập kê khai qua mạng trên hệ thống thuế. Các bước cơ bản để nộp tờ khai, báo cáo thuế sẽ được hướng dẫn chi tiết qua bài viết này.

 

1. Cách đăng nhập vào hệ thống trên trang thuedientu.gdt.gov.vn

– Kế toán truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn bằng trình duyệt internet exploer hoặc chrome, bấm chọn “Doanh nghiệp” (Ô màu xanh góc bên tay phải màn hình).

– Sau đó nhìn lên banner của webste và ấn vào “Đăng nhập”. Màn hình sẽ hiển thị ra các thông tin cần điền để đăng nhập vào hệ thống.

Trường hợp 1: Trước đó nếu DN đã sử dụng trang nhantokhai.gdt.gov.vn để nộp tờ khai thuế thì bây giờ sử dụng luôn tài khoản đó để đăng nhập vào trang thuế điện tử.

Trường hợp 2: Đối với DN lần đầu đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế, kế toán thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ trên hệ thống trang thuế điện tử, trên chức năng Đăng ký thì các bạn nhập tên đăng nhập là MST hoặc MST-ql, mật khẩu.

báo cáo thuế qua mạng

 

2. Cách tải tờ khai thuế XML lên hệ thống thuế điện tử

Để nộp tờ khai thuế qua mạng, kế toán có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

– Kê khai trực tuyến: bạn có thể làm tờ khai trực tiếp trên trang thuế điện tử tại menu “Khai thuế”.

– Làm tờ khai trên phần mềm HTKK rồi tải lên.

Sau khi làm xong tờ khai thì bạn tiến hành kết xuất tờ khai ở dạng XML để nộp qua mạng. Các bạn bấm chọn “Khai thuế” rồi chọn “Nộp tờ khai XML”. Màn hình tải tờ khai hiện ra, bạn bấm chọn vào “Chọn tệp tờ khai” để chọn file tải lên.

 

3. Cách ký điện tử

Trước khi thực hiện ký điện tử, kế toán cần đảm bảo rằng USB token đã được cắm vào máy tính và cài đặt sẵn sàng. Tờ khai thuế sau khi đã tải lên ở bước trên thì các bạn bấm vào “Ký điện tử”. Khi đó màn hình sẽ hiển thị cửa sổ yêu cầu nhập mã PIN của token, các bạn nhập mã PIN đúng và chọn nút “Chấp nhận”, hệ thống sẽ thông báo ký điện tử thành công.

 

4. Nộp tờ khai thuế qua mạng

– Sau khi ký điện tử tờ khai thành công, bạn chọn tiếp vào nút “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai thuế qua mạng đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

– Hệ thống lúc này sẽ hiện danh sách tờ khai đã gửi tới cơ quan thuế để có thể kiểm tra lại. 

 

Thời gian lưu trữ hóa đơn điện tử là bao nhiêu lâu?

Đơn giản các thủ tục kê khai, nộp thuế điện tử 

5. Kiểm tra thông báo xác nhận đã nộp tờ khai thuế qua mạng

Hiện nay, việc nộp tờ khai thuế điện tử sẽ được cơ quan thuế gửi thông báo xác nhận gồm 2 bước:

Bước 1: Thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử (trong khoảng 15 phút kể từ lúc kế toán ký và nộp tờ khai thuế thành công).

Bước 2: Thông báo Chấp nhận hồ sơ khai thuế (trong vòng 1 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan thuế chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử).

Kế toán cần lưu ý:

– Nếu bạn nhận được thông báo cơ quan thuế thông báo chấp nhận việc nộp hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế thì tức là bạn đã nộp tờ khai thuế thành công.

– Trường hợp bạn nhận thông báo “Cơ quan thuế không chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế …” thì các bạn phải điều chỉnh hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại thông báo để nộp lại hồ sơ.
 

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *