Tin tức

Nguồn Gốc Của Hoa Đào Ngày Tết tại Việt Nam

Đối với người dân Việt Nam, nhìn thấy hoa đào nở rộ khoe sắc hồng là nhìn thấy khung cảnh mùa xuân đâm chồi, nảy lộc. Hàng năm cứ vào dịp tết nguyên đán hầu hết các gia đình ở miền bắc nước ta, đều  không thể thiếu được một chậu cây đào chưng trong nhà. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của hoa đào ngày tết, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nguồn gốc hoa đào theo truyền thuyết dân gian

Nguồn gốc của hoa đào gắn liền với truyền thuyết từ thời xa xưa, được dân gian lưu truyền lại và áp dụng cho đến hiện nay, nhằm giúp xua đuổi tà khí, vận rủi trong năm cũ và chào đón sự may mắn, phước lộc, vạn lộ trong năm mới.

Đó là câu chuyện về một cây đào khổng lồ mọc trên đỉnh núi Sóc Sơn, với tán cây to rộng, bao phủ khắp cả một vùng đất rộng lớn, tại đây có hai vị thần tiên trú ngụ, giúp bảo vệ, bao bọc người dân tránh khỏi ma quỷ quấy nhiễu. Chính vì vậy, khi nhìn thấy cây đào sẽ khiến yêu ma, quỷ quái không dám đến gần mà phải bỏ chạy tránh xa.

Nhưng vào cuối năm, các vị thần phải lên Thiên đình chầu Ngọc Hoàng, các loài yêu ma lại nhân cơ hội phá phách những người dân. Đến khi hai vị thần quay lại đã bày cách cho  con người, cứ bẻ cành đào cắm trong nhà vào dịp tết sẽ mang lại sự bình an, may mắn và tránh những điềm xấu, ma quỷ quấy nhiễu. Cũng từ đó, cứ mỗi dịp tết đến người ta thường sắm sửa cành đào, chậu đào trong nhà giúp mang đến vận may cho năm mới thêm thành công.

2. Nguồn gốc hoa đào theo quan niệm hiện đại

Trên đây là câu chuyện truyền thuyết được lưu truyền về nguồn gốc của hoa đào ngày tết, còn trên thực tế lại không phải như vậy. Theo những nghiên cứu về nguồn gốc cây đào của các chuyên gia cho rằng: Đào là loại cây đã có từ hàng nghìn năm về trước, được con người thuần hóa và trở thành loài cây mang ý nghĩa tốt đẹp cho đời sống con người.

Nguồn gốc của cây đào ngày tết đó là bắt nguồn từ nước Ba Tư, sau đó được đem trồng nhiều tại nhiều nơi trên thế giới như: Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, với tên khoa học là Prunus persica, Stokes, thuộc vào họ hoa hồng. Đào có 03 loại phổ biến là bích đào, bạch đào, và đào phai, riêng ở Việt Nam, đào được trồng nhiều ở vùng miền núi phía bắc như: Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng,..và ở Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

Nguồn Gốc Của Hoa Đào Ngày Tết tại Việt Nam

Với hình dáng đẹp, những sắc hoa rực rỡ, lá xanh mơn mởn, lộc non tràn đầy và chỉ nở vào mùa xuân dịp tết cổ truyền, nên đào được nhiều người lựa chọn làm một trong những loại cây cảnh chưng tết trong dịp năm mới. Với mong muốn tạo thêm sự may mắn, vượng khí và sung túc cho cả năm làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Thiếu máu não có nguy hiểm không?

Đậu tương có tác dụng gì

3. Ý nghĩa của hoa đào ngày tết

Ngày nay, những cành đào tươi thắm xuất hiện trong mọi gia đình vào dịp Tết với ý nghĩa đã khác xa với tục lệ thời xưa, đó là không còn mang tâm linh xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu con người nữa, mà hoa đào chính là biểu tượng của mùa xuân, của năm mới an vui, sum vầy, yên bình và hạnh phúc.

Một chậu cây đào tượng trưng cho không khí tết ngập tràn của người dân vùng miền bắc, vẻ đẹp của nó đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi ngôi nhà, mỗi gia đình người dân nước Việt Nam và gieo vào lòng con người sự tin yêu, sự mong chờ và niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp phía trước.

Cho đến bây giờ, nguồn gốc của hoa đào ngày Tết vẫn còn rất nhiều khái niệm với những ý kiến khác nhau, tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng hoa đào là loài hoa mang đến linh hồn cho ngày tết cổ truyền của người Việt. Với sự đẹp đẽ, kiêu kỳ, rực rỡ và thiêng liêng vốn có của mình hoa đào tự tin khoe sắc hồng mang lại sự an nhiên, hạnh phúc cho mọi người.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn thêm hiểu rõ về nguồn gốc của cây đào ngày tết, từ đó, biết trân trọng những giá trị thiêng liêng từ xa xưa và thêm yêu quý loài hoa thanh tao, tinh khiết này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *