Tin tức

Các nguyên liệu thường được dùng để làm sáo tàu dizi

Các loại tiêu sáo tàu đã trở nên vô cùng phổ biến và thông dụng trong các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và tập luyện hàng ngày. Nguyên liệu làm sáo Tàu đa dạng cũng chính là lý do khiến cho mẫu mã các loại sáo trúc trung hoa vô cùng phong phú.

Trúc là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các loại tiêu sáo Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về  nguyên liệu trúc để làm sáo tiêu Tàu.

Ở Trung Quốc người ta chia tiêu sáo làm các loại

Bang di

Đây là loại sáo dizi tàu có cao độ ở mức trung bình và cao. Các loại sáo này thường được làm từ những loại trúc có độ dày vừa phải tạo độ đàn hồi và vang.

Qu di

Loại sáo này có tone trầm hơn cũng như dễ dàng trong việc chọn lựa các loại trúc hơn. Nếu như loại sáo này được làm từ những ống trúc quá dày thì sẽ không tạo ra được những âm thanh chuẩn như mong muốn.

Các nguyên liệu thường được dùng để làm sáo tàu dizi

Động tiêu (Xiao)

Loại tiêu này khá giống với tiêu của Việt Nam và có cấu tạo khá phức tạp. 

Các loại sáo này của trung quốc được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trúc tím, trúc đắng hoặc lệ trúc. Trúc được sử dụng để làm các loại sáo trúc trung hoa, còn các chất liệu khác được sử dụng để làm sáo dizi hoặc sáo mèo.

Nigatake là một chất liệu thường được sử dụng trong việc tạo ra nhiều loại sáo tàu khác nhau. Nguyên liệu này là khá hiếm nhất  và thường có giá thành cao hơn các loại trúc khác bởi vì khó kiếm hơn cũng như đòi hỏi kỹ thuật  gia công khó hơn các chất liệu thông thường khác.

Loại trúc này được sử dụng để làm sáo dizi tàu, sau đó được người thợ gia công và chạm khắc thêm các hoa văn đặc sắc.

Nguyên liệu làm tiêu sáo Tàu

Trúc tím

Trúc tím cũng là nguyên liệu phổ biến đươc dùng để chế tạo những cây sáo trung hoa cao cấp. Đặc trưng cso loại trúc tím này là màu sắc khá tự nhiên nhưng không đẹp mắt như các loại chất liệu khác. Trúc tím được sử dụng nhiều trong việc chế tạo những cây sáo tàu như sáo dizu hoặc động tiêu.

Loại sáo tàu được làm từ trúc tím sẽ mang lại những âm thanh khá bắ tai và đặc trưng. Tuy nhiên, trúc tím khá lâu khô và đòi hỏi quá trình xử lý khá phức tạp.

Các nguyên liệu thường được dùng để làm sáo tàu dizi

Lệ trúc

Lệ trúc là một chất liệu cao cấp để làm nên những cây sáo chất lượng tốt. Đây cũng là một loại trúc cực hiếm của trung quốc, có độ đàn hồi tốt và âm khá đanh.

Qi trúc

Trúc này khá cứng và được sử dụng nhiều trong các loại sáo khác nhau. Tuy nhiên, giá thành cũng cao và hình thức không nổi bật nên không được bán tai Việt Nam.

Sáo trúc Trung Hoa đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng vì mẫu mã và chất lượng khá phong phú.

>> Xem thêm: 

Du lịch Mũi Né có gì hay? Trò chơi, trải nghiệm thú vị tại Mũi Né

Phạm nhiều tội phải đi tù bao lâu?

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *