Tin tức

Phạm nhiều tội phải đi tù bao lâu?

Phạm nhiều tội phải đi tù bao lâu? Phạm nhiều tội cùng một lúc sẽ bị xét vào tội phạm gì? Hôm nay, Công ty tư vấn Luật Dương Gia sẽ giúp các bạn trả lời thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Các nhóm phạm nhiều tội

Phạm nhiều tội chưa được lí giải rõ ràng

Trong thực tiễn áp dụng luật hình sự, có nhiều trường hợp hành vi của chủ thể đồng thời thỏa mãn nhiều điều kiện khác nhau để cấu thành tội phạm (CTTP), các quy định về khung hình, tình tiết nặng nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS).

Những trường hợp này hiện chưa có trong khoa học luật hình sự và chưa có tên gọi tại luật hình sự Việt Nam.

Chúng tôi đặt tên cho các trường hợp này là trường hợp “Phạm nhiều luật”. Các trường hợp “Phạm nhiều luật” được chia thành 4 nhóm như sau:

Nhóm 1: Hành vi của chủ thể thỏa mãn các điều kiện CTTP, chủ thể bị coi là phạm nhiều tội và sẽ bị xét xử từng tội đó.

Nhóm 2: Hành vi của chủ thể thỏa mãn các điều kiện CTTP, nhưng chủ thế bị coi chỉ phạm một tội và bị xét xử tội đó.

Nhóm 3: Hành vi của chủ thể thỏa mãn nhiều điều kiện CTTP về mặt hình thức, tuy nhiên thực tế chỉ thỏa mãn 1 điều kiện cấu thành của 1 tội duy nhất nên chỉ bị coi là phạm một tội.

Nhóm 4: Hành vi của chủ thế thỏa mãn các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ (các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt, tăng nặng giảm nhẹ TNHS hoặc tăng giảm tội nhẹ hay nặng hơn)

Mời bạn tham khảo thêm bài viết của chúng tôi trên website https://trithuc247.com

2. Những hạn chế của luật hình sự hiện nay

Số năm tù sẽ được cộng dồn theo các tội

Những nhóm ở trên gồm các trường hợp khác nhau. Vì thế có thể nói rằng việc định mức tội cho các nhóm này theo các trường hợp là tương đối phức tạp.

Tùy vào các tội danh nặng nhẹ mà số hình phạt tù có thể khác và thường được tính bằng tổng các tội danh. Để góp phần tạo điều kiện áp dụng luật đúng trong những trường hợp trên cần phải:

  • Hoàn thiện luật theo hướng quy định cụ thể, cần thiết với các trường hợp phạm nhiều luật và hạn chế khả năng xảy ra trong thực trong thực tiễn trường hợp phạm nhiều tội nhưng chỉ do 1 hành vi là trường hợp phạm nhiều luật đặc biệt.
  • Cần kịp thời giải thích chính thức và hướng dẫn các hướng áp dụng luật cần thiết lên những trường hợp phạm nhiều luật
  • Tăng cường nghiên cứu về các trường hợp phạm nhiều luật để tạo tiền đề lí luận cho hoạt động luật pháp cũng như áp dụng luật vào các trường hợp phạm nhiều luật.

Thời gian qua, các đòi hỏi trên đều không được đáp ứng một cách hoàn chỉnh. Cụ thể như:

  • Luật hình sự năm 1999 vẫn chưa có các quy định, thông báo chính thức cho vấn đề này. Điều 50 Bộ Luật Hình Sự quy định về quyết định hình phạt cho trường hợp phạm nhiều tội nhưng không có định nghĩa chính xác cho trường hợp này. Tương tự, các trường hợp phạm nhiều luật khác cũng không được quy định cụ thể.

Tuy nhiên, Bộ Luật Hình Sự năm 1999 cũng có những thay đổi hướng tích cực để loại trừ khả năng xảy ra phạm nhiều tội cho một hành vi như: Quy định dấu hiệu hàng cấm là dấu hiệu định tội của một trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

  • Việc giải thích, hướng dẫn cách áp dụng luật hình sự hay các quy định liên quan vào các trường hợp phạm nhiều tội còn quá thiếu, không rõ ràng, đầy đủ.
  • Việc nghiên cứu các vấn đề phạm nhiều luật còn chưa toàn diện. Các nghiên cứu được công bố chỉ tập trung chủ yếu vào vấn đề phạm tội được quy định theo trong điều 50 của Bộ Luật Hình Sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về câu hỏi phạm nhiều tội phải đi tù bao lâu. Theo quy định tại Việt Nam, hình phạt sẽ được cộng dồn theo các tội nên tùy tội vi phạm mà hình phạt có thể nặng hoặc nhẹ. Nếu còn các câu hỏi khác về luật, hãy đến ngay với công ty tư vấn luật Dương Gia để chúng tôi giúp các bạn nhé.

 

>> Xem thêm

cách lựa chọn trung tâm tiếng anh dành cho người mới học

Hướng dẫn chọn mua loa kéo và những sản phẩm loa kéo đáng mua nhất hiện nay

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *