Tin tức

Phân biệt mẫu hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy

Việc chuyển đổi từ mẫu hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy vẫn đang được thực hiện nhiều tại các doanh nghiệp hiện nay. Tại thông tư 32/2011 cũng đã quy định rõ về việc chuyển đổi từ hóa đơn điện tử ra hóa đơn giấy để phục vụ cho nhu cầu lưu thông hàng hóa, quản lý hóa đơn của người mua. Trong bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu về hóa đơn điện tử trong việc phân biệt giữa hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy.

Về cơ bản thì hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy thì cũng là bản giấy, tuy nhiên hóa đơn điện tử chuyển đổi này về bản chất lại khác biệt hoàn toàn với hóa đơn giấy thông thường, chính vì vậy kế toán cần phải nắm rõ bản chất của 2 loại hóa đơn này để có thể phục vụ công việc tốt nhất.

Theo quy định thì hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi bảo đảm các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.

hóa đơn điện tử

Thêm vào đó, trên hóa đơn điện tử chuyển đổi có ký hiệu riêng ghi rõ “Hóa đơn chuyển đổi hóa đơn điện tử”, họ và tên, chữ ký của người thực hiện việc chuyển đổi và thời gian chuyển đổi.

Cùng xem chi tiết hơn sự khác biệt giữa hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy như sau:

– Mẫu: Số liên của Hóa đơn điện tử được quy định là không có liên nên ở thông số số liên sẽ là số 0.

– Ký hiệu (Số serial): Ký hiệu của hóa đơn điện tử được quy định là E.

– Chữ ký: Với hóa đơn giấy thông thường Doanh nghiệp phải thực hiện ký bằng tay. Nhưng với Hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

– Hình thức: Ký hiệu riêng trên hoá đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử sang hoá đơn dạng giấy bao gồm đầy đủ các thông tin sau: dòng chữ phân biệt giữa hoá đơn chuyển đổi và hoá đơn điện tử gốc – hóa đơn nguồn (ghi rõ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ”); họ và tên, chữ ký của người được thực hiện chuyển đổi; thời gian thực hiện chuyển đổi. Trong khi Hóa đơn giấy thông thường lại được viết tay trên giấy đặt in.

Ưu điểm của kê khai thuế bằng HĐĐT đối với người nộp thuế 

iTaxViewer – Top công cụ phần mềm hữu ích nhất hiện nay

Như vậy, hóa đơn điện tử chuyển đổi ra hóa đơn giấy và hóa đơn giấy là hai khái niệm hoàn toàn khách nhau, do vậy, các kế toán và người dùng cần phải hết sức lưu ý. Thêm vào đó, theo quy định tại THông tư 32/2011 thì hóa đơn điện tử chuyển đổi ra hóa đơn giấy vẫn có giá trị pháp lý khi đảm bảo các yêu cầu về tính tàn vẹn của thồng tin trên hóa đơn, các ký hiệu, chữ ký… tuy nhiên, khi thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68/2019 thì hóa đơn điện tử chuyển đổi ra hóa đơn giấy chỉ có giá trị dùng để lưu trữ chứ không hề có giá trị pháp lý.

Do vậy, trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các nội dung quy định về hóa đơn điện tử, các nghiệp vụ về hóa đơn điện tử để có thể triển khai thực hiện được chính xác nhất.

 

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *