26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Quy trình sản xuất than mùn cưa xuất khẩu

QUY TRÌNH SẢN XUẤT THAN MÙN CƯA XUẤT KHẨU

Trong những năm gần đây, than mùn cưa là sản phẩm được các nước có khí hậu lạnh rất ưa chuộng để dùng cho lò sưởi và nướng đồ ăn. Nhiều nước hiện nay đang khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng than mùn cưa thay thế cho các nhiên liệu đốt khác vì chúng có giá thành, nhiệt năng tương đương than đá, nhưng lại không gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, Hàn Quốc còn miễn thuế nhập khẩu và tài trợ vốn cho các nhà nhập khẩu mặt hàng này. Vậy than mùn cưa xuất khẩu được sản xuất như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Ưu điểm của than mùn cưa

Than thành phẩm khi đốt cho nhiệt lượng cao, Thời gian cháy lâu và đặc biệt không khói, không mùi, không sản sinh khí độc hại (Đạt tiêu chuẩn xuất khẩu). Than được dùng để Nướng thức ăn, sưởi ấm, khử mùi tốt. Việc sử dụng than mùn cưa thay thế cho các loại nguyên liệu đốt khác đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chưa kể, sản xuất củi, than sạch với nguyên liệu 100% từ mùn cưa, dăm bào cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thị trường xuất khẩu than mùn cưa

Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 nước có đường bờ biển nhiều, hải sản là món ăn thường xuyên và đa phần họ sử dụng than củi để nướng đồ ăn. Các nước châu Âu là khu vực có mùa đông lạnh kéo dài, họ cần một lượng lớn than củi mùn cưa để sự dụng cho các hệ thống lò sưởi ấm trong gia đình… Gần đây, do thiếu nguồn cung nên các nước này chuyển qua nhập khẩu từ châu Á, trong đó Việt Nam một trong những nước có lượng than mùn cưa xuất khẩu rất lớn.

Quy trình sản xuất than mùn cưa xuất khẩu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để đảm bảo đầu vào cho máy ép củi bạn cần sử dụng mùn cưa có kích thước 1 – 3mm. mùn cưa khi mua về cần được loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Để có thể chủ động trong quá trình sản xuất, không còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp mùn cưa và giảm bớt công đoạn loại bỏ tạp chất, bạn có thể tự tạo ra mùn cưa bằng sự hỗ trợ của các loại máy nghiền gỗ mùn cưa có bán trên thị trường.

Các công đoạn thực hiện:

  • Trước khi được mang đi đúc, ép mùn cưa phải được sấy khô đạt đến độ ẩm từ 8 – 12%.
  • Mùn cưa đi qua hệ thống máy ép đúc thành phôi mùn cưa.
  • Những phôi mùn cưa hình thanh dài được xếp ngay ngắn và chuyển vào trong lò đốt trải qua quá trình nung nhiệt cacbon hóa từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ 700 – 800oC.
  • Than mùn cưa ra lò được làm nguội tự nhiên trong 2 ngày.

Kiểm tra chất lượng:

Thành phẩm mùn cưa được kiểm tra chất lượng đạt đủ 5 tiêu chí: không khói, không mùi, không gây nổ tia lửa, thời gian cháy đạt 4 tiếng, nhiệt độ cháy từ 800oC. Cuối cùng sẽ được đưa đi đóng gói theo dây chuyền.

Hiện nay, không chỉ là nước ngoài mà các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn hay các cơ sở sản xuất tại Việt Nam cũng đã sử dụng loại nguyên liệu đốt này nhiều hơn. Dẫn đến lượng than mùn cưa xuất khẩu có phần bị giảm lại, điều đó khiến không ít các doanh nghiệp mở rộng sản xuất than đạt chất lượng cao hơn. Nếu bạn mong muốn mở rộng quy mô sản xuất để thể đám ứng thị trường than mùn cưa xuất khẩu, thì chắc chắn bài viết này sẽ giúp ích thêm cho bạn. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm:

4.7/5 - (69 bình chọn)

Tin liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới