Tin tức

Tìm hiểu cấu tạo của máy nén khí trục vít?

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít như thế nào?

Trong thân máy nén khí có bố trí song song một cặp rôto xoắn ốc ăn khớp với nhau. Rôto có răng lồi bên ngoài vòng tròn bước thường được gọi là rôto đực hoặc trục vít đực. Rôto có răng lõm trong một vòng tròn được gọi là rôto cái hay rôto cái. 

Nói chung, rôto ngoài được kết nối với động cơ chính, và rôto ngoài dẫn động rôto trong quay. Cặp ổ trục cuối cùng trên rôto được định vị dọc trục và chịu được lực dọc trục trong máy nén. Các ổ lăn hình trụ ở cả hai đầu của rôto định vị hướng tâm của rôto và chịu được lực hướng tâm trong máy nén. Ở hai đầu của thân máy nén lần lượt mở các lỗ có hình dạng và kích thước nhất định. Một để hít vào, gọi là cổng nạp; cái còn lại để xả, được gọi là cổng xả. 

Xem thêm: Báo giá máy nén khí 

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít: 

Chu trình làm việc của máy nén khí trục vít có thể chia thành ba quá trình nạp, nén và xả. Khi rôto quay, mỗi cặp răng ăn khớp liên tiếp hoàn thành cùng một chu kỳ làm việc.

Quá trình cửa vào: Khi rôto quay, không gian rãnh của rôto đực và rôto cái lớn nhất khi nó quay với khe hở của vách đầu vào. Lúc này, không gian của rãnh rôto thông với cửa vào, do khí trong rãnh thoát ra ngoài. Nó được xả hoàn toàn. Khi hoàn thành quá trình xả, rãnh ở trạng thái chân không. 

Khi nó quay đến cửa nạp, không khí bên ngoài được hút và đi vào rãnh của rôto đực và cái theo hướng trục. Khi khí điền đầy toàn bộ rãnh, mặt cuối của rôto quay ra khỏi đầu vào của vỏ và khí trong rãnh được đóng lại. 

2. Quá trình nén: Khi kết thúc quá trình hít vào của các rôto sẽ được đóng lại với vỏ, và khí sẽ không còn chảy ra ngoài theo các rãnh. Bề mặt chuyển dần về phía cuối ống xả. Không gian giữa bề mặt chia lưới và cửa xả nhỏ dần, và khí trong rãnh được tăng áp suất nén. 

3. Quá trình xả: Khi mặt cuối chia lưới của rôto được chuyển thành thông với cửa xả của vỏ, khí nén bắt đầu được xả ra ngoài cho đến khi bề mặt chia lưới của đầu răng và rãnh di chuyển đến mặt cuối ống xả, và bề mặt chia lưới của 2 loại rôto.

Không gian khe hở của cổng xả vỏ bằng 0, tức là quá trình xả đã hoàn thành, đồng thời, chiều dài của rãnh giữa bề mặt chia lưới của rôto và cửa hút gió của vỏ là lâu nhất, và quá trình nạp khí lại được thực hiện. Từ nguyên lý làm việc trên có thể thấy máy nén khí trục vít là máy nén khí có thể tích làm việc cho chuyển động quay. Việc nén khí đạt được nhờ sự thay đổi thể tích, được thực hiện nhờ chuyển động quay của một cặp rôto của máy nén trong vỏ. 

Thứ hai, các đặc điểm của máy nén khí trục vít: Về nguyên lý tăng áp suất khí thì máy nén khí trục vít cũng giống như máy nén khí piston, là máy nén dịch chuyển dương. Về hình thức chuyển động của các bộ phận chính, nó tương tự như máy nén ly tâm. Vì vậy, máy nén khí trục vít có những đặc điểm của 2 loại máy nén khí trên. 

Ưu điểm của máy nén khí trục vít: 

1. Độ tin cậy cao: máy nén khí trục vít có ít bộ phận và không có bộ phận bị mài mòn nên chạy rất đáng tin cậy và tuổi thọ cao. Khoảng cách giữa các lần đại tu có thể lên tới 40.000 đến 80.000 giờ. 

2. Vận hành và bảo trì thuận tiện: người vận hành không phải trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp để đạt được khả năng vận hành không cần giám sát. 

3. Cân bằng động tốt: máy nén trục vít không có lực quán tính không cân bằng, máy có thể hoạt động trơn tru ở tốc độ cao, mà không thể đạt được hoạt động cơ bản. 

4. Khả năng thích ứng: Máy nén trục vít có đặc điểm là truyền động cưỡng bức bằng không khí, và sự dịch chuyển hầu như không phụ thuộc vào áp suất khí thải nên đảm bảo hiệu quả cao trong phạm vi rộng. 

5. Trộn nhiều pha: Máy nén trục vít Bề mặt răng rôto thực tế có khe hở nên chịu được va đập của chất lỏng, có thể dùng để bơm khí chứa lỏng, khí chứa bụi, khí dễ trùng hợp.

Related posts

4 ứng dụng của sơn Epoxy trong chống thấm hiệu quả, bền lâu

administrator

Những cách bảo quản áo da đơn giản và đúng cách

administrator

Mách bạn học kế toán tổng hợp dễ dàng nhất

administrator

Leave a Comment